Thứ Ba, 14 tháng 2, 2012

NGUYỄN TRỌNG TẠO: HẢI PHÒNG NÊN THU LẠI LỆNH KHỞI TỐ ANH EM HỌ ĐOÀN

Nếu có vũ khí là súng trong tay, từ trong nhà có thể bắn thẳng vào đối phương khi tiếp cận đến gần ngôi nhà, và bóp cò, thì chết là rất dễ. Nhưng anh em họ Đoàn đã không làm thế.


KHÔNG CHỐNG NGƯỜI THI HÀNH CÔNG VỤ CŨNG CHẲNG PHẢI GIẾT NGƯỜI

Nguyễn Trọng Tạo

Quan và dân đều mong muốn trong các vụ án phải công bằng, đúng người đúng tội. 

Việc ký lệnh khởi tố anh em họ Đoàn Tiên Lãng “tội giết người và chống người thi hành công vụ” được phê chuẩn trước khi phanh phui việc chính quyền cưỡng chế sai pháp luật. Vậy sau khi nhận ra chính quyền làm sai luật, thì lệnh khởi tố ấy cũng cần phải thay đổi. Đó lã lẽ đương nhiên. 

Nhưng mọi thứ đã thay đổi mà cái lệnh khởi tố vẫn để vậy là điều không thể chấp nhận. Phải cấu trúc lại từ đầu mới hợp với biện chứng.

Trước hết là tội “chống lại người thi hành công vụ” phải đổi lại là “chống lại bọn cướp”. Chống lại bọn cướp thì không sai luật. Vậy anh em họ Đoàn đã làm đúng phận sự người dân khi phải bảo vệ quyền lợi của mình được pháp luật công nhận.

Còn tội giết người? Giết người có nhiều bậc: Giết chết người. Giết không chết người. Định giết người.

Anh em họ Đoàn do “chống lại bọn cướp” mà làm bị thương mấy người thi hành lệnh của sếp cướp, thì cũng chưa phải là tội “giết người không chết”. Vậy cuối cùng là phải xem xét, anh em họ Đoàn có “định giết người” hay không? Trong trường hợp này, nếu định giết người thì không khó. Nếu có vũ khí là súng trong tay, từ trong nhà có thể bắn thẳng vào đối phương khi tiếp cận đến gần ngôi nhà, và bóp cò, thì chết là rất dễ. Nhưng anh em họ Đoàn đã không làm thế. Nghĩa là không định giết người mà chỉ là bắn cảnh cáo để tự vệ mà thôi. Mà tự vệ thì không thể gọi là tội giết người.

Tóm lại, anh em họ Đoàn Tiên Lãng KHÔNG CHỐNG NGƯỜI THI HÀNH CÔNG VỤ CŨNG CHẲNG PHẢI GIẾT NGƯỜI.

Vậy, theo quan sát của tôi về cái vụ Tiên Lãng này, Viện kiểm sát Tiên Lãng, Hải Phòng hãy thu lại lệnh khởi tố đã trót ban ra ngày 5/2/2012 để ban một lệnh mới: “Truy tố tội dùng vũ khí chưa xin phép”. Thế là đủ.

Cha mẹ có lỗi cũng phải xin lỗi con. Đó là sự hành xử có văn hóa, để làm gương cho con cái. Chính quyền có lỗi với dân thì xin lỗi dân, làm lại cho đúng. Chả có gì phải xấu hổ cả. Đó cũng là cách hành xử hợp với luân thường đạo lý và luật pháp ngày nay.

Nếu Hải Phòng không thu hồi lại lệnh khởi tố anh em họ Đoàn, tức là Hải Phòng lại tiếp tục sai sau khi nhận ra một loạt việc đã làm sai mà tưởng đúng. Thiết nghĩ, hãy làm thêm một việc đúng nữa thì Hải Phòng mới Dũng cảm và Phục thiện.
Valentine, 14.2.2012

39 nhận xét :

 1. Bác Nguyễn trọng Tạo lý luận sâu sắc quá . Bác di học rất giỏi về tự nhiên là rất đúng mà, nhưng bác nay lại là nhà thơ, là nhạc sỹ thì tâm hồn lại lai láng tình người. Xin bái phục bác

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đảng viên hưu trílúc 11:21 14 tháng 2, 2012

   Tôi hoàn tòan ủng hộ nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo khi khẳng định: Anh em Đoàn Văn Vươn không chống lại người thi hành công vụ cũng không phải giết người.
   Cảm ơn Nguyễn Trọng Tạo về những phân tích, nhận định đúng đắn, khách quan, khoa học, đạt lý, thấu tình của ông.
   Hy vọng ông Viện trưởng viện kiểm sát Tiên Lãng, Hải phòng hãy thức tỉnh, dũng cảm để làm một việc đúng trong lúc này là: Thu lại lệnh khởi tố đã trót ban ra ngày 5/2/2012 để ban một lệnh mới: “Truy tố tội dùng vũ khí chưa xin phép”.
   Mong ông Viện trưởng viện kiểm sát Tiên Lãng, Hải phòng hiểu rằng: Việc làm đó của ông sẽ lấy lại được niềm tin của dân đối với Đảng và chính quyền Tiên lãng, Hải phòng nói riêng và Đảng CSVN, Nhà nước VN nói chung. Con cháu ông sẽ có quyền tự hào về sự dũng cảm và tận tâm của ông đối với nhân dân và đất nước này.
   Cảm ơn nhà thơ NTT và TS NXD.

   Xóa
  2. Nhà thơ nói hay quá, chính xác quá . Đất nước ta không thiếu những người như nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo : Thương Nước, Thương Người , biện minh cho lẽ phải .

   Xóa
  3. Muốn nói gì thì nói, nhưng nếu cố tình ghép ông Vươn, ông Quý vào tội giết người là một lần nữa chính quyền lại cố tình vi phạm pháp luật. Ai cũng biết rõ rằng ông Vươn, cùng gia đình bị cướp! (Thủ tướng cũng đã xác định những sai trái rồi đấy thôi) Bị cướp thì phải chống trả chứ. Kể cả giết chết những tên cướp cũng vẫn có công cơ đấy...

   Xóa
 2. CCB nói:

  TỪ HÔM CÓ SỰ KIỆN ĐẾN NAY CỨ THẮC MẮC : KHÔNG THẤY BÁC TẠO LÊN TIẾNG, HAY ỐM ĐI NƯỚC NGOÀI CHỮA BỆNH ... NAY THẤY BÁC PHÁT BIỂU QUÁ HAY!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. CCB:

   Thế ND chưa đọc bài BẠO LỰC ĐỎ của bác Tạo viết từ khi mới xảy ra sự kiện Đoàn Văn Vương à?

   Bài đó ở đây nè:

   http://nhathonguyentrongtao.wordpress.com/2012/01/15/b%e1%ba%a1o-l%e1%bb%b1c-d%e1%bb%8f/

   Xóa
 3. Ngay những bằng chứng mà phía các nhà chức trách Tiên Lãng,HP đưa ra để buộc tội"giết người" của gia đình anh Vươn có phải là "thực" hay "ngụy tạo".Trên mạng đã có không ít ý kiến về "số người bị thương","tình trạng thương tật","vũ khí",.. được đưa ra là "không đáng tin cậy".Điều này hoàn toàn "có cơ sở" đối với "bọn cướp bóc" vì chẳng có việc gì chúng chẳng dám làm qua hành sự của chúng trong thời gian qua:lừa lọc,tráo trở,..

  Trả lờiXóa
 4. DÂN CHƯA TỪNG NGHE BẤT CỨ 1 LỜI XIN LỖI NÀO CỦA NHỮNG KẺ LÀM TRÁI PHÁP LUẬT.

  BUỒN!!!!!!!!!!!!!!!!!!

  Trả lờiXóa
 5. Rất hay! Tôi đồng ý với ý kiến của tác giả. Nếu không có việc tổ chức cưỡng đoạt bằng một lượng lượng hùng hậu của cái được gọi là " thi hành công vụ" thì làm gì có chuyện anh em họ Đoàn nổ súng. Hải Phòng cần sáng suốt mà làm việc này để ít nhất còn được đánh giá là CÓ DUY NHẤT MỘT QUYẾT ĐỊNH SÁNG SUỐT!

  Trả lờiXóa
 6. Lý luận chặc chẻ, hợp lý, trung thực và đầy tình người. Cám ơn cà cảm phục tác giả.

  Trả lờiXóa
 7. Chưa bao giờ trong lịch sử dựng nước và giữ nước Việt Nam, một vụ án mà người dân khắp mọi miền, mọi tầng lớp xã hội, mọi ngành nghề, mọi lứa tuổi, mọi giới bênh vực tội phạm. Nghĩ cũng lạ, trên cả báo chính thống, báo không lề ai ai cũng đồng lòng ủng hộ hai ông Đoàn vô tội, chỉ có các quan tại Hải Phòng, Tiên Lãng là không hiểu và làm ngơ. Còn những con người vô luân đó làm cán bộ lãnh đạo thì không bao giờ có công bằng xã hội, đúng sai sẽ không rạch ròi. HQ

  Trả lờiXóa
 8. Các ban nghành toàn tỉnh HP thì thi nhau "kiểm điểm sâu sắc" nhưng anh em họ Đoàn thì "xử lý nghiêm minh". Không có cái sai này thì đâu có dẫn đến sai kia?

  Trả lờiXóa
 9. Tôi đồng ý với ý kiến của tác giả.
  tội “chống lại người thi hành công vụ” phải đổi lại là “chống lại bọn cướp”.

  Trả lờiXóa
 10. Đoàn văn Vươn vô tội, trắng án. hãy thay thế cơ bản bộ máy quan tham ở Hải phòng và Tiên lãng để lấy lại lòng tin của Nhân dân.

  Trả lờiXóa
 11. Tôi mạo muội xin hỏi các Bác: 6 "anh em" bị thương trong vụ nổ súng đó có được công nhận là thương binh không, hoặc giả sử có "1 chú" bị chết thật thì có được phong liệt sỹ không? Rất mong các Bác trả lời giúp!

  Trả lờiXóa
 12. Nhạc sỹ phân tích rất đúng, nhưng nếu làm vậy thì HP và ngành CA sẽ có hàng loạt quan chức phải rũ áo ra đi, trong khi họ vẫn chưa thu hồi được lại đủ vốn và lãi khi mới lên có vài năm.

  Trả lờiXóa
 13. Chào TS chào bà con, nhà cháu xem trang tin này thất thất vọng quá
  H Tiên Lãng rút bài tố ông Vươn nhưng không đăng kết luận của thủ tướng
  http://www.haiphong.gov.vn/Portal/Default.aspx?Organization=HTL
  Cứ bưng tai bịt mắt như ....đà điểu vậy thì còn chờ gì ở đ/c chủ tịch 15 ngày Lương Hữu Huyền (TBT cái cổng này)
  Bà con ta có khi chỉ thấy một sự thực Hão Huyền từ ông hữu Huyền này

  Trả lờiXóa
 14. Qúa chuẩn chống trả bọn côn đồ đến cướp phá nhà mình thì không thể có tội được vì anh em nhà họ đoàn đã làm theo lời bác dậy ( GIẶC ĐẾN NHÀ ĐÀN BÀ CŨNG ĐÁNH ) lẽ ra phải phong tặng danh hiệu anh hùng mới đúng.

  Trả lờiXóa
 15. Chỉ có người được sinh ra,lớn lên và trải nghiệm cuộc đời trên mảnh đất quê hương thấm đẫm mồ hồ và nước mắt của những bậc sinh thành mới có được cảm xúc diệu kỳ để sáng tác bài hát: "Sông quê" mà khi nghe ai cũng liên tưởng đến quê nhà. Cảm ơn nhạc sĩ đã nói thay mọi người!

  Trả lờiXóa
 16. Nhạc sỹ của Nhân Dân, cám ơn ông!

  Trả lờiXóa
 17. Cảm ơn bác Nguyễn Trọng Tạo đã có một bài viết sâu sắc về anh Vươn, người nông dân, người đồng đội cũ của chúng ta.
  Mỗi khi nghe bài hát "Khúc hát sông quê" của bác, mọi người VN, kể cả lũ quan tham, quan ác, không ai không bồi hồi nhớ về mẹ, nhớ về quê mình. Để thương nhớ, để trăn trở, đôi khi có chút ân hận muộn màng.
  Thực ra không dám "đặt hàng" cho bác, nhưng tôi trông chờ một bài hát về đất, về người, mà khi lời hát vang lên, người dân, nhất là nông dân sung sướng tự hào, càng yêu đất yêu người hơn, và nhất là lũ cường hào mới, lũ quan tham, phải xấu hổ ngượng ngùng.
  Qua đây, những mong các nhà trí thức, các vị lãnh đạo, và nhất là giới luật sư hãy nói lên tiếng nói, chính kiến của mình qua vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng. Các vị có hiểu biết, lúc này nói lên tiếng nói của mình là thể hiện tình yêu thwuong giống nòi, và nhất là trách nhiệm của những đứa con với đất Mẹ Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 18. Bác Tạo nói dúng ý của lương tâm những người có lương tri.Rất thuyêt phục.Tôi ước gì, giả sử vẫn có phiên tòa xẩy ra, những phân tích như trên do luật sư biện hộ trước phiên tòa, tránh án chấp nhận,rồi anh em nhà a.Vươn đc trắng án.

  Trả lờiXóa
 19. Anh em ông Đoàn Văn Vươn chẳng phải tự vệ qúa mức cần thiết đâu vì so với bọn công an, đầu gấu còn thua xa mà. Chúng kéo hàng trăm công an, với súng ống, xe cơ giới hạng nặng để đập phá, cướp đất... thì tự vệ như thế qủa thật chư đủ mức cần thiết. Tóm lại, anh em ông Đoàn Văn Vươn vô tội và có công rất lớn trong việc chống lại những kẻ vi phạm luật pháp.

  Trả lờiXóa
 20. Cam on nha tho! Anh lai ghi diem cho cac van nghe si chan chinh cua Viet Nam roi. Hay tha ngay anh em ho Doan neu khong Viet Nam minh se la cai gi truoc mat The gioi day?

  Trả lờiXóa
 21. Xét cho cùng thì gia đình nhà ông Vươn là những người có công vô cùng to lớn đối với Đảng và Nhà nước Việt nam, đồng thời cũng là người có công lao không thể chối bỏ đối với giai cấp nông dân Việt nam. Nhờ gia đình ông Vươn mà các cấp lãnh đạo Đảng và Nhà nước tại Việt nhìn nhận được một cách rõ ràng nhất về yếu kém của mình, về niềm tin của nhân dân với chính quyền để có được cơ hội vàng thể hiện bản lĩnh chỉnh đốn Đảng, với giai cấp nông dân Việt nam là tiếng bom cảnh tỉnh mọi người không được tiếp tục nhẫn nhục để cho kẻ khác đè đầu cưỡi cổ.

  Trả lờiXóa
 22. Đến lúc này,nhà ở của anh Vươn vẫn được thòng thêm nhà coi đầm.Thế nhưng pháp luật lại không điều "coi đầm" đến phía liền sau chiếc ống nhòm của anh Vươn để còn lại "nhà" và "ông nhòm coi đầm".Nó chính xác chẳng những về mặt từ vựng mà còn thể hiện sư vô tư của nười cầm cân nẩy mực.Trưng vài cái bình gaz
  lấy ra từ bếp mà không lấy thêm để trưng những bếp gaz,nồi niêu,bát đủa,những dụng cụ phục vụ nấu nướng,ăn uống thì khá khập khiểng.Ý của người lôi và trưng ra cái món này để làm vật chứng cho tội cố ý sát thương nhưng hồi trước đến giờ bình gaz chỉ tạo nổ cháy chứ không thể nổ phát tán ra mãnh vụn.Đây là đặc điểm kỹ thuật của nhà sản xuất.Súng bắn đạn hoa cải chỉ gây trầy da sức trán ,khó giết ai dù là cận chiến.Hãy thử đặt mình vào hoàn cảnh và tâm trạng của anh Vươn,điển hình của người nông dân có tư duy làm ăn hiện đại,sẽ thấy,sẽ sáng ra việc định tội danh và mức án dành cho anh.Khai thác hết các tình tiết giảm nhẹ cho anh Vươn,chẳng những có lợi cho anh ấy,cho việc cần người quản lý đầm mà anh tiếp tục được giao,mà nó còn nói lên tính nhân văn,đạo lý của pháp luật hiện hành,to lớn nhất là làm yên lòng đông đảo người dân,công luận,dập đi những cục than hồng trong đống tro tàn đáng xấu hổ của Tiên Lãng,nơi đầu sóng mà ông cha có tuệ giác đã đặt tên cho vùng duyên hải thành phố Hoa Phượng đỏ rực mùa chia tay của ông Hoan,ông Liêm,ông Khánh,ông Hiền,rồi đến ông Ca,ông Thoại...(còm sĩTRẦN MẠNH ĐỨC}

  Trả lờiXóa
 23. phải như thế mới yên được lòng dân các bác ah

  Trả lờiXóa
 24. Hãy mau một lần làm người tử tế được không ?

  TH

  Trả lờiXóa
 25. Tôi yêu và có thể nghe đi nghe lại không chán những bai hát thiết tha dạt dao tính yêu quê hương đát nước của nguyễn trọng Tạo.Tôi kính trọng và mến phục anh.Đọc bài viết hôm nay tôi càng khâm phục và hiểu thêm về anh người có tình cảm tốt đẹp trong sáng với đất nước và nhân dân như anh.
  Mong rằng những ý kiến tâm huyết vì nhân dân vì đất nước sẽ có ngày được lắng nghe và thực hiện. Tôi khâm phục và biết ơn các anh BS,NXD,NTT và những người dũng cảm đấu tranh cho công bằng tự do cho một xã hội tốt đẹp hơn.

  Trả lờiXóa
 26. Tôi Tâm Đắc với anh Tạo_ nhưng chỉ có đoạn gần cuối Tôi không Tâm đắc_" Cha mẹ có lỗi cũng phải xin lỗi con. Đó là sự hành xử có văn hóa, để làm gương cho con cái. Chính quyền có lỗi với dân thì xin lỗi dân...", Cán bộ chính quyền chỉ là Cộng cụ của NHân dân, nhân dân Ta từ người Lao động vất vả trên đồng ruộng đến người Công nhân vất vả nhà máy_ Vắt từng giọt Mồ hôi đóng Thuế dể nuôi cán bộ chính quyền, cán bộ chính quyền có trách nhiệm phải Lo cho nhân dân , nhân dân la ChA, MẸ_ cán bộ chính quyền là CON , CÁI. BỐ, MẸ nuôi CON CÁI, CON CÁI có trách nhiệm phải phục vụ BỐ, MẸ, không thể khác được

  Trả lờiXóa
 27. Bài viết rất hay, rất thấu tình đạt lí. Nhiều khi ngồi chơi vui tôi vẫn cứ hay đùa: có những người giết càng nhiều người thì được thưởng công càng lớn, các bác có biết là ai không? Đó là khi ra trận giết được nhiều kẻ thù. Còn với đời thường tội giết người được xem là tội ác không thể dung thứ. Nhưng trường hợp của ông Vươn lại là khác. Bởi nếu cố tình giết người chắc không khó và sẽ có người bỏ mạng . Đằng này anh em ông Vươn có dùng vũ khí nhưng là để tự vệ hay nói đúng hơn là chống lại cái sai đang cướp đi miếng cơm manh áo sự sống còn của cả gia đình. Nếu bị kết tội giết người e không ai tâm phục cả.

  Trả lờiXóa
 28. Ông Tạo Là nhà thơ nên viết lai láng quá - đúng là nhà thơ viết bình luận.Làm gì có tội danh " Dùng vũ khí chưa xin phép", mà là " sử dụng vũ khí trái phép". Nhà thơ, nhưng cần viết cho đúng!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rồi nhà thơ còn luận: "Giết người có nhiều bậc: Giết chết người. Giết không chết người. Định giết người". Ôi trời ơi! Tiếc rằng bài viết có tình, nhưng nhà thơ hiểu luật và luận giảng thì... đúng là kiểu " Nhà Thơ", dễ gây buồn cười!!!

   Xóa
 29. Qua bài viết của nhà văn Nguyễn trọng Tạo,ta mới thấy được cái tâm trong sáng và tầm nhìn của một con người hiểu biết, sống có nhân có nghĩa, bao dung và sự quả cảm dám nói thẳng nói thật để bảo vệ chính nghĩa. Một con người tuyệt vời. Xin cảm ơn bác Tạo.

  Trả lờiXóa
 30. Khúc hát sông quê - Anh Thơlúc 05:31 15 tháng 2, 2012

  Anh Vươn dùng súng bắn đạn hoa cải cảnh cáo bọn cướp, đơn giản thế thôi mà luận bàn nhiều quá.
  Nếu không thì Thủ tướng đâu có biết tại Tiên lãng bao năm qua bọn cướp ngày hoành hoành dữ dội.

  Mời các bạn xả Xì Tét qua bài hát của tác giả:

  Khúc hát sông quê - Anh Thơ

  http://www.youtube.com/watch?v=_zdlVpEkxlc

  Trả lờiXóa
 31. Gia đình ông Vươn bị những kẻ làm sai pháp luật tấn công, vì vậy gia đinh ông không có tội

  Trả lờiXóa
 32. Bác Châu (lúc 6h58),dù đôi dòng CM thôi,cũng phải nên cẩn thận.Văn học,cuộc sống cung cấp cho pháp luật ngôn ngữ.Không ai dám nói điều ngược lại như Bác.
  Dùng vũ khí chưa xin phép,dù có hay không có trong điều khoản của pháp luật,vẫn khác xa nhiều về nội hàm của sủ dụng vũ khí trái phép.Chào Bác.TMĐ.

  Trả lờiXóa
 33. ông Vươn ông Quý phải gép tội giết người là đúng, nếu như các quan tiên lãng làm đúng hoàn toàn từ a đến z. còn bây giờ có kết luận của thủ tướng "sai hoàn toàn " vậy thì tội danh cũng phải thay đổi. Nếu có tội chỉ có tội với mấy tên quan tham, luôn chỉ muốn ức hiếp dân lành. Còn thực tế họ là người có công thực sự
  1- có công khai khẩn - ( xứng đáng là cháu con danh điền Công Trứ )
  2- từ đây đất nước mới phát hiện được bọn quan chuyên lợi dụng chức quyền làm sai đường lối của đảng và chính phủ. Thử hỏi một câu rất đơn giản: nếu không có tiếng súng của anh em họ đoàn thì sao? tất cả sẽ im lặng là chắc chắn. Việc quan trên muốn làm sai thế nào cũng được, dân sẽ khổ, bị thế này, thế khác. nói chung là bị hành./.

  Trả lờiXóa
 34. CHÍNH QUYỀN SAI THÌ PHAI XIN LỖI VÀ SỬA CHỮA,NẾU KHÔNG THÌ DÂN KÉO CỔ NÓ XUỐNG

  Trả lờiXóa