Thứ Năm, 31 tháng 12, 2015

TỄU BLOG - NHỮNG SỰ KIỆN ĐƯỢC CHÚ Ý CỦA NĂM 2015

CÁC SỰ KIỆN TIÊU BIỂU NĂM 2015 

Năm dương lịch 2015 đã khép lại, ngồi tổng kết các nhân vật sự kiện được rồi. Theo quan sát của chúng tôi, và cũng thông qua các con số thống kê tự động của Blogspot, năm 2015 lần lượt có các sự kiện được quan tâm của dân chúng:

Sự kiện 1: Tranh cãi về Lễ hội Chém lợn làng Ném Thượng

Vào những ngày đầu năm, vấn đề lễ hội của một làng quê nhỏ bé ở Kinh Bắc là làng Ném Thượng, huyện Từ Sơn, Bắc Ninh bỗng chốc trở nên nổi tiếng. Người dân ở đây, vào ngày 6 tháng Giêng âm lịch tiến hành hội làng, trong đó có một nghi lễ là chém lợn. Hình ảnh và video trên mạng xã hội cho thấy, vào ngày này, người ta đưa con lợn làm vật hiến tế ra giữa sân đình, rồi hai người thanh niên đều 49 tuổi cầm thanh đao dài và sắc, ráng sức chém ngang con lợn cho đứt lìa và máu phun trào lênh láng sân đình. Liền đó, người dân xông vào bãi máu, dùng những đồng tiền quyết vào máu để lấy may. Cuộc tranh luận có nên hay không nên duy trì lễ hội này làm nóng báo chí. Lễ hội làng Ném Thượng được mặc định bằng cái tên lễ hội Chém lợn. 

Dư luận cho rằng đây là một lễ hội dã man, cần chấm dứt. Ngành văn hóa địa phương cũng muốn chấm dứt màn chém lợn. Tổ chức bảo vệ động vật của quốc tế cũng lên tiếng đòi địa phương hủy bỏ vĩnh viễn lễ hội dã man này. Các giáo sư và nhà nghiên cứu lên tiếng bảo vệ lễ hội và tiếp tục lại bị ném đá.
Thứ Hai, ngày 09 tháng 2 năm 2015
Lễ hội Chém lợn: DÂN NÉM THƯỢNG QUYẾT VẪN CHÉM LỢN

Sự kiện 2: Cách chức, Khởi tố Nhà báo Kim Quốc Hoa 


Ông Kim Quốc Hoa sinh năm Ất Mùi Dậu 1945. Nay tròn 70 tuổi. Ông là một cựu chiến binh, Phó trưởng phòng Tuyên huấn TCHC chuyển ra làm công tác báo chí mấy chục năm trời. 

Là một bậc trưởng lão trong làng báo, nghe theo lời đảng, ông hăm hở chống tham nhũng, chống độc tài, độc quyền...và ông đã bị chính những thứ mà ông chống đó hãm hại ông mà không ai bênh vực ông - trừ sự cảm thông của một người phụ nữ là sếp của ông (Bà Cù Thị Hậu- Chủ tịch Hội Người ca tuổi)!
Thứ Hai, ngày 09 tháng 2 năm 2015
TIN NÓNG: CÁCH CHỨC TỔNG BIÊN TẬP BÁO NGƯỜI CAO TUỔI

Sự kiện 3: Hé lộ cuộc sống xa hoa và kém văn hóa của ông Nông Đức Mạnh

Bản tin của báo Tiền Phong hé lộ cuộc sống xa hoa và kém văn hóa của ông Nông Đức Mạnh - nguyên Tổng bí thư Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (2 nhiệm kỳ), nguyên Chủ tịch Quốc hội Nước CH XHCN Việt Nam (2 nhiệm kỳ). Những hình ảnh tư gia ông Mạnh đang gây bão cư dân mạng.

Hơn nữa, ông này là người dân tộc Tày nước Việt Nam, vậy mà trong nhà ông ta không còn chút gì của dân tộc Kinh nữa, chứ đừng nói đến dấu vết gì của dân tộc Tày. Một con người thất cước với quá khứ và nòi giống, mất liên lạc với tổ tiên và quay lưng với văn hóa dân tộc như thế này, lại có đến 10 năm đứng đầu một đảng cầm quyền và 10 năm nữa đứng đầu Quốc hội thì làm sao mà văn hóa đất nước không bị tha hóa, mai một, lai căng, hỗn loạn! Xem hình ảnh, thấy xót xa quá! Một người như thế này mà làm "vua" của một nước 90 triệu dân trong vòng 20 năm thì thật khốn nạn cho dân tộc này! 
Chủ Nhật, ngày 22 tháng 2 năm 2015
CẬN CẢNH HÌNH ẢNH NHÀ RIÊNG ÔNG NÔNG ĐỨC MẠNH

Sự kiện 4: Nụ hôn và Câu đối Cụ Vũ Khiêu dành cho Người đẹp Kỳ Duyên

Cụ Vũ Khiêu năm nay trăm tuổi. Là bậc danh giá trong làng "trí thức đỏ", cụ giao du quen biết với nhiều nghệ sĩ khắp tứ chiếng và anh hùng trong bốn biển. Cụ đã từng có các cuộc gặp với nhiều người đẹp, nhiều hoa hậu, và đã có nhiều thơ văn, câu đối ghi lại các cuộc gặp đẹp như mộng giữa nơi trần gian. 


Lần này là Kỳ Duyên, tân hoa hậu vừa mới đăng quang. Ngay đầu năm con Dê, cô đã đến thăm cụ. Khác hẳn các đàn chị trước đây, cô đã được cụ Vũ Khiêu sủng ái tột độ, bằng một nụ hôn điệu nghệ mà tất cả các người đẹp trước đây chưa từng hân hạnh có được.
Thứ Tư, ngày 25 tháng 2 năm 2015
Cú Sốc thứ 2: KIỂU HÔN VÀ ĐÔI CÂU ĐỐI GỢI DỤC CỦA CỤ VŨ KHIÊU

Sự kiện 5: Thành ủy Hà Nội dùng cờ búa liềm phá lễ tưởng niệm Liệt sĩ

Sáng thứ 7, ngày 14/3/2015 tại bờ hồ Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, không chỉ một số người dân Hà Nội, những người dân quan tâm đến biến cố Đảo Gạc Ma trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam rơi vào tay giặc, mà cả nhiều người từ các tỉnh khác và kiều bào từ ngoài nước đã tập trung khá đông để tưởng niệm ngày mà 64 chiến sĩ đã buộc phải làm bia cho giặc trên hòn đảo này của Tổ Quốc.Và dư luận viên xuất hiện! Đây là đội quân của thành ủy Hà Nội. Một lũ áo đỏ với cờ búa liềm chiếm lĩnh trận địa từ sớm trước tượng đài Vua Lý để nhảy nhót và loa gào rống những bài hát ngô nghê, vô nghĩa trong không khí trang nghiêm, kỵ giỗ như hôm nay. Chiếc loa hết lần này đến lần khác hò hét điệu nhảy "Một đàn, một đàn con xít... Anh nhớ thương em...".
 

Tại cuộc họp báo ngày 17.3.2015, tướng Nguyễn Đức Chung, GĐ Công an Hà Nội hứa sẽ tìm ra và công bố trước công luận về bọn dư luận viên này, nhưng trải đã 1 năm, ông tướng này vẫn bó tay không tìm ra được, mặc chúng nhởn nhơ làn càn ngoài xã hội.
Thứ Tư, ngày 18 tháng 3 năm 2015
THÀNH ỦY HÀ NỘI DÙNG CỜ BÚA LIỀM ĐỂ PHÁ LỄ TƯỞNG NIỆM LIỆT SĨ

Sự kiện 6: Thành phố Hà Nội điên rồ tàn sát cây xanh

Dự án tàn phá thay thế 6.700 cây xanh là dự án điên rồ nhất trong lịch sử Hà Nội. Toàn bộ cây xà cừ cổ thụ trên đường Nguyễn Trãi, từ Hà Đông đến Ngã Tư Sở bị chặt trụi. Những cây xanh trên đường Nguyễn Chí Thanh - con đường đẹp vào bậc nhất thủ đô cũng bị chặt trụi. Giới khoa học, giới thanh niên và các nhà hoạt động xã hội lên tiếng. Một người nho nhã và kiệm lời như giáo sư Phan Huy Lê cũng phải nhận định rằng, việc tàn phá cây xanh là một việc làm nhơ nhuốc của chính quyền thủ đô. 

Hàng loạt các cuộc biểu tình nổ ra tại Hồ Gươm và hồ Thiền Quang. Bọn công an được lệnh giải tán và đàn áp rất thô bạo cuộc biểu tình bảo vệ cây xanh.  

Cây mỡ được gọi bằng cây vàng tâm. Những cơn mưa đã bóc trần sự dối trá của những người trồng cây theo dự án khủng của thành phố. 

Cuối cùng, đúng như Người Buôn gió dự đoán, chẳng ai chịu trách nhiệm vụ này. Chỉ mấy chú tép riu cấp phó phòng ở Sở Xây dựng bị kỷ luật kiểu gãi ghẻ mà thôi. Phạm Quang Nghị, Nguyễn Thế Thảo, Nguyễn Quốc Hùng, Lê Văn Dục, Nguyễn Đức Chung, Phan Đăng Long ...không hề có câu nào xin lỗi đồng bào và nhận một hình thức phê bình nào, cho dù chỉ là chiếu lệ. 

Và đêm đêm, những oan hồn cây đến nay vẫn vật vờ trước các đền miếu và trước cổng nhà các quan ra lệnh chém nó.
Thứ Sáu, ngày 20 tháng 3 năm 2015
GS. NGUYỄN LÂN DŨNG LÊN ÁN RẤT MẠNH MẼ VIỆC HN CHẶT CÂY

Sự kiện 7: Chuyến đi Mỹ của Ông Nguyễn Phú Trọng được cho là thành công

Chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng hôm 7 tháng 7 được dư luận đánh giá là hài lòng. Lần đầu tiên một Tổng thống Hoa Kỳ tiếp đón Tổng bí thư của một đảng Cộng sản tại phòng Bầu dục. Trong suốt chuyến đi, ông Nguyễn Phú Trọng có tư thế đàng hoàng, nói năng đĩnh đạc, không mắc lỗi gì về mặt ngoại giao.

Chỉ hơi tiếc một điều là ông Trọng xuất thân Cử nhân văn chương, đáng lẽ phải lẩy được câu Kiều đáp lại ông Phó Tổng thống Hoa Kỳ thì hay hơn!

Chí ít cũng phải đối được mấy câu, đại để như:

Nghĩ người thôi lại nghĩ mình

Cảm lòng chua xót, nhạt tình chơ vơ
Những là lần lữa nắng mưa
Kiếp phong trần biết bao giờ mới thôi
Đành liều nhắn một đôi lời
Nhờ tay tế độ vớt người trầm luân...


Đó là khi ở Mỹ, còn khi về nước thì chuyện nào lại cứ vào chuyện đó... 
Thứ Tư, ngày 08 tháng 7 năm 2015 
VOA: TRỰC TIẾP - CHUYẾN THĂM MỸ CỦA TBT NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Sự kiện  8: Những đồn đoán kịch tính về sức khỏe của ông Phùng Quang Thanh

Sự kiện ông Phùng Quang Thanh đi Pháp làm việc (?), rồi có tin đồn ông bị ám sát hoặc bị trọng bệnh tại Paris khiến cho cộng đồng mạng xã hội nóng bỏng từng giờ. Truyền thông nhà nước không đưa ra một tin tức nào khả dĩ trấn an dư luận, càng khiến xã hội tò mò và đồn đoán nghiêm trọng. 

Mãi đến khi Đại tướng Phùng Quang Thanh về đến Hà Nội hồi 7g sáng 25-7 trên chiếc Boeing 777 của Hãng hàng không Vietnam Airlines thì lời đồn đại mới phần nào được xẹp xuống. 

Nhưng hình ảnh xa xa ông Phùng Quang Thanh mặc complet màu nhạt bước xuống máy bay, tươi cười bắt tay nhiều người đón tiếp vẫn chưa thỏa mãn sự tò mò của người dân. Nhiều ngày, nhiều tuần sau đó, lời đồn đại về ông vẫn còn dấm dứt khôn nguôi...
Thứ Bảy, ngày 25 tháng 7 năm 2015 
BÁO CHÍ CHO BIẾT ÔNG PHÙNG QUANG THANH ĐÃ VỀ ĐẾN HÀ NỘI

Sự kiện 9: Sự lên ngôi của hàng loạt cậu ấm

Đặc biệt là cậu ấm Lê Phước Hoài Bảo, con trai của Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam Lê Phước Thanh khiến dư luận bàn tán xôn xao.

30 tuổi làm Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư trẻ nhất nước ông Lê Phước Hoài Bảo khiến dư luận trầm trồ tìm mọi cách để xem được "học bạ", tư dinh, quá trình học hành, bổ nhiệm của ông, khiến cha con ông ăn không được ngon miệng. Tìm ra thì hóa cậu là một cu chàng rất mê chơi chim! Ông Trần Anh Tuấn, thứ trưởng Bộ Nội vụ phải đích thân mò vào Xứ Quảng để thẩm tra. Tất nhiên là ...đúng quy trình!

Các cậu Nguyễn Thanh Nghị, Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Bá Cảnh, Nguyễn Xuân Anh, Lê Phước Hoài Bảo, Lê Trương Hải Hiếu, Phạm Mạnh Hùng, v.v..đều con cháu các cụ cả (CCCCC) tuổi trẻ, tài cao.
Thứ Tư, ngày 23 tháng 9 năm 2015 
BỐ NGHỈ BÍ THƯ TỈNH ỦY, DỌN ĐƯỜNG CHO CON LÊN GIÁM ĐỐC SỞ

Sự kiện 10: Ba nhà báo thắng kiện báo Đại Đoàn Kết

Các nhà báo Từ Khôi Nguyễn Mạnh Thắng, Đặng Thị Kim Ngân, Hữu Nguyên Bùi Hữu Phước bị TBT báo Đại Đoàn Kết Đinh Đức Lập (nay đã bán xới) trù dập đuổi việc. Ba nhà báo được Luật sư Phạm Quốc Bình bảo vệ, đưa vụ việc ra Tòa án Nhân dân quận Hoàn Kiếm. Cả ba phiên tòa đều đã xử thắng cho các nhà báo. 

Đây là khoảng sáng ít ỏi, lóe lên từ pháp đình ở Thủ đô Hà Nội. Nó thực sự đã tắt, khi cũng tại đây xử án người thanh niên Nguyễn Viết Dũng vào 2 tiếng đồng hồ buổi sáng 14.12 vừa rồi.
Thứ Năm, ngày 01 tháng 10 năm 2015 
CHÚC MỪNG NHÀ BÁO HỮU NGUYÊN THẮNG KIỆN BÁO ĐẠI ĐOÀN KẾT

Sự kiện 11: Hoàn tất TPP, Việt Nam buộc phải cho phép có công đoàn độc lập

Hoàn tất thỏa thuận TPP (Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương) tại Atlanta, Georgia, ngày 1 tháng 10, 2015. Mỹ, Nhật, và 10 nước Vành đai Thái Bình Dương khác hôm nay đạt thỏa thuận về hiệp định tự do mậu dịch khổng lồ giúp giảm bớt các rào cản ...

VN sẽ phải cho phép các công đoàn độc lập hoạt động.
Thứ Ba, ngày 06 tháng 10 năm 2015
TPP - CÁC BÊN ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC CÁC THỎA THUẬN

Sự kiện 12: Cô Phan Huyền Thư ăn cắp thơ của Phan Ngọc Thường Đoan

Phan Huyền Thư (trái) và Phan Ngọc Thường Đoan

Sáng 20/10, nhà thơ Phan Huyền Thư đã viết thư gửi Hội Nhà văn Hà Nội xin lỗi về sự việc xung quanh bài thơ được cho là “cầm nhầm” của tác giả Phan Ngọc Thường Đoan.

Chiều cùng ngày, Ban chấp hành Hội Nhà văn Hà Nội đã họp khẩn cấp,quyết định thu hồi giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội 2015 đối với tập thơ “Sẹo độc lập” của Phan Huyền Thư.
Thứ Tư, ngày 21 tháng 10 năm 2015
THƯ XIN LỖI CỦA CÔ PHAN HUYỀN THƯ CHƯA THÀNH KHẨN 

Sự kiện 13: Các luật sư bị bắt giữ trái pháp luật, bị hành hung bởi bọn "lưu manh đỏ"

Luật sư Trần Vũ Hải bị công an Hà Nội đưa lực lượng không sắc phục đến cửa nhà riêng từ sáng, chực sẵn ở cửa, bắt và quẳng lên xe chở về giam giữ tại Đồn công an Xuân La (99 Xuân La, Tây Hồ, HN) từ 8h00 đến gần nửa đêm. Rất đông bà con dân oan, luật sư, bạn bè, các nhà hoạt động, cộng sự đã kéo nhau đến để đòi trả người.

Trước đó, hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị côn đồ, lưu manh đỏ hành hung tại Chương Mỹ, Hà Nội. 
Thứ Năm, ngày 12 tháng 11 năm 2015 
TUYÊN BỐ CỦA LS TRẦN VŨ HẢI TẠI 99 XUÂN LA, TÂY HỒ, HN

Sự kiện 14: 127 nhân sĩ trí thức gửi thư cho Bộ Chính trị

Trong một động thái được cho là 'vô tiền khoáng hậu', hơn một trăm nhân sỹ, trí thức, cựu lãnh đạo trung cao cấp và các nhà hoạt động xã hội hàng đầu ở Việt Nam đã gửi thư ngỏ tới Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam yêu cầu đổi tên đảng, đổi tên nước, từ bỏ chủ thuyết Mác - Lênin và thay đổi triệt để vì 'tương lai dân tộc'.


 Ý chí quyết tâm chuyển đổi thể chế chính trị của Đại hội XII cần được biểu thị bằng những hành động cụ thể như đổi tên đảng (không gọi là Đảng Cộng sản); đổi tên nước (không gọi là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa); trả lại tự do cho những người khác chính kiến đang bị giam giữ; chấm dứt sự trấn áp và ngăn chặn nhân dân thực hiện quyền tự do dân chủ theo Hiến pháp. (Thư ngỏ 9/12/2015). 
Thứ Năm, ngày 17 tháng 12 năm 2015
127 NHÂN SĨ TRÍ THỨC GỬI BỘ CHÍNH TRỊ TRƯỚC THỀM ĐH XII

Sự kiện 15: Bắt giữ và khởi tố Luật sư, nhà hoạt động Nguyễn Văn Đài

Luật sư Nguyễn Văn Đài bị hàng chục người đánh đập sau khi tới Nghệ An nói chuyện về dân chủ và nhân quyền gần đây. Sau đó, vào ngày 16 tháng 12 ông bị bắt, khởi tố về tội "Tuyên truyền chống nhà nước" theo điều 88 bộ Luật hình sự.
Thứ Tư, ngày 16 tháng 12 năm 2015 
BBC và RFI: CHÍNH QUYỀN VN ĐÁNH - BẮT - KHỞI TỐ LUẬT SƯ ĐÀI4 nhận xét :

 1. Cái sự kiện ông Nông Đức Mạnh .... xem ra cũng rất là tanh , hôi .

  Trả lờiXóa
 2. Đào Tiến Thi23:17 31 tháng 12, 2015

  Cảm ơn Blogger Tễu đã điểm khá chính xác các sự kiện nổi bật năm 2000 (tuy rằng cũng còn một số sự kiện cũng đáng nêu). Bài viết lại rất có văn. Nhìn vào đây nếu ai còn chút lương tri đều phải kêu lên: "Ôi, Việt Nam tôi đâu?"

  Trả lờiXóa
 3. Bác Tễu ạ,nhiều khi cứ lấy mình ra,nếu ai nói nặng một câu chạm đến tự ái (khi mình không có lỗi gì)là tôi bỏ tất, không thèm và thấy rất day dứt mặc cảm như kiểu xấu hổ, vì vậy tôi đoán chắc ông N Đ Mạnh chắc cũng thế xấu hổ lắm khi bị thiên hạ bêu tên với quá nhiều chuyện mất tư cách. Ấy thế mà tôi lại thấy ngay ông ấy nhăn nhở trên TV dự các cuộc quan trọng của đảng. Chả hiểu ông ấy nghĩ gì? Các cụ bảo " nó lú chú nó khôn", tại sao gia đình, người thân, các đồng chí của ông Mạnh lại không có ai khuyên ông ấy là né tránh lên Tv đi chứ kg thiên hạ họ chửi cho nhỉ? Hay là ông ấy kg bình thường về tâm thần hả bác?

  Trả lờiXóa
 4. Tôi thấy việc cả "hệ thống chính trị" tỉnh gì đó thống nhất phạt một cô giáo chê chủ tịch tỉnh kênh kiệu, không "gần" dân 5 triệu đồng cùng là một "sự kiện" đáng quan tâm.

  Trả lờiXóa