Thứ Sáu, 16 tháng 12, 2022

BỘ XÂY DỰNG TRẢ LỜI TỈNH KHÁNH HÒA VỀ QUY HOẠCH CAM LÂM

BỘ XÂY DỰNG & QUY HOẠCH CAM LÂM

Bài: Duan Dang

Ngày 12.12.2022, Bộ Xây dựng có văn bản số 5597 trả lời UBND tỉnh Khánh Hòa về việc thẩm định đồ án quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm. Trong đó, vạch ra rất nhiều thiếu sót, nội dung cần rà soát, làm rõ trong đồ án quy hoạch.

Gần một năm qua, đây là một đồ án quy hoạch gây rất nhiều tranh cãi về nội dung và quy trình đối với người dân địa phương. Người dân cảm thấy hoang mang về sự tồn tại của một bàn tay vô hình điều khiển mọi quy trình, khiến họ không khỏi nghi ngờ về tình trạng “sinh con rồi mới sinh cha”.

Đó là những hoài nghi về việc một bản đồ án đã được vẽ ra từ đâu đó và ấn xuống, mọi thứ còn lại chỉ là thúc ép tiến độ để thông qua. Có một điều nhạo báng và trơ trẽn đến mức là một bản đồ án có tham vọng giải tỏa trắng và ảnh hưởng đến số phận của hơn 100.000 người dân địa phương lại cóp vài bức ảnh trên mạng xuống để thuyết minh.

Đồ án quy hoạch có rất nhiều thiếu sót, không có phương pháp, không có căn cứ khoa học và chủ yếu vẽ và viết theo ý chủ quan, kiểu diễn giải cho xuôi. Thế mà hết lần này đến lần khác, người ta cứ cố ép đẻ non. Có thể thấy dù không nói thẳng, nhưng văn bản ngày 12.12 của Bộ Xây dựng, đặc biệt phần phụ lục, đã nêu rõ các vấn đề này. 

Quan sát những văn bản trả lời của Bộ Xây dựng về quy hoạch Cam Lâm có thể thấy là cơ quan thực hiện chức năng quản lý nhà nước về quy hoạch này có thái độ khá nhất quán.

- Ngày 12.9, cơ quan này có văn bản tuýt còi khi đồ án được trình chính phủ thẩm định và phê duyệt dù chưa lấy ý kiến cộng đồng. 

- Ngày 11.11, cũng cơ quan này đã chuyển đơn kiến nghị khẩn cấp, kêu cứu khẩn cấp của các tổ chức, cá nhân và đề nghị ủy ban tỉnh nghiên cứu giải trình làm rõ. 

- Ngày 12.12, Bộ Xây dựng đã có văn bản vạch ra những thiếu sót trong phụ lục dài 4 trang, nêu 8 nhóm vấn đề.

Là người dân địa phương và quan sát sự việc từ giai đoạn đầu, tôi có cảm giác Bộ Xây dựng có lẽ là cơ quan hiếm hoi duy nhất cho đến nay có thái độ rõ ràng rằng họ sẽ làm đúng theo quy định và quy trình trong vụ quy hoạch hấp tấp này. 

Là một công dân Cam Lâm, tôi cảm ơn Bộ Xây dựng đã minh bạch và sòng phẳng, không chịu sức ép và tiếp thu, ghi nhận những ý kiến đóng góp của người dân Cam Lâm!

Đối với các cơ quan chính quyền khác, đứng trước một vấn đề ảnh hưởng đến cuộc sống và tương lai của hàng trăm ngàn người dân, họ không chống lại chủ trương mà chỉ đòi hỏi làm đúng quy trình và quy định. Điều đó khó khăn và cũng phải mơ ước hay sao?

TOÀN VĂN CÔNG VĂN BỘ XÂY DỰNG TRẢ LỜI TỜ TRÌNH
CỦA UBND TỈNH KHÁNH HOÀ VỀ ĐỒ ÁN QUY HOẠCH CAM LÂM


HOAN NGHÊNH BỘ XÂY DỰNG

Bộ nói rõ nhận được 27 đơn, có ba loại:
- Đơn kiến nghị,
- Đơn kiến nghị khẩn cấp,
- Đơn kêu cứu khẩn cấp.
 
Có đơn của tổ chức, có đơn của cá nhân.

Vì sao tổ chức, cá nhân không gửi cho UBND tỉnh? Là vì:

1- Dân và các tổ chức nhận thấy Đồ án Quy hoạch đe dọa an nguy về an ninh quốc phòng của đất nước,
 
2- Dân rất lo lắng vì: mất đất, mất nghề, mất sinh kế, mất đình chùa - nhà thờ, cuộc sống đảo lộn, đổi đời thành kiếp làm thuê, 
 
3- Việc đào kênh dẫn nước biển vào chỉ làm đẹp cho "tây - tàu" mà để lại di họa về sinh thái;
 
4- Đồ án giống như tờ quảng cáo BĐS, không thấy Dân, không thấy hứa hẹn, cam kết gì về cuộc sống của dân sau khi bị đuổi ra khỏi mảnh đất mình đã sống qua nhiều đời;
 
5- Dân không thấy ý kiến của mình được lắng nghe (đã có những cuộc mời - triệu tập đối với người có ý kiến trên FB)
 
6- Các quan chức tỉnh, huyện dính vào các vụ đất đai mất chức nhiều quá.
 
7- UBND tỉnh Khánh Hòa chưa nặn bụt đã nặn bệ, duy ý chí, làm sai quy trình, làm tắt quy trình, làm cho dân vừa không hiểu, vừa không an. 
 
Vân vân....mây mây................

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét