Thứ Tư, 23 tháng 10, 2019

PHÁ NÚI DỰNG CHÙA... GÂY NGHIỆP, QUẢ BÁO NHÃN TIỀN


Nguyễn Phan Khiêm
PHÁ NÚI DỰNG CHÙA...

Bên cạnh Cột cờ Lũng Cú, Hà Giang, một ngọn núi đã bị phá để tạo mặt bằng xây dựng một ngôi chùa hoành tráng. Xây chùa là việc thiện sao dư luận phản đối?

Bởi lẽ đạo Phật trọng lẽ hiếu sinh, phá núi chặt cây là hủy hoại sự sống của cỏ cây, muông thú, bây giờ gọi là tàn phá thiên nhiên, hủy hoại môi trường. Chả thế mà xưa vua Trần Thái Tông chán cảnh làm vua, bèn bỏ kinh thành lặn lội lên Yên Tử xin tu với sư Phù Vân. Trần Thủ Độ đến khuyên nhưng vua không về, Thủ Độ bèn ra lệnh: Vua ở đâu triều đình ở đó, nên sẽ xây lầu các, cung điện ngay tại Yên Tử.


Thấy thế, sư Phù Vân sợ quá, bảo Trần Thái Tông về kinh "kẻo hại núi rừng của đệ tử". Thái Tông đành xuống núi…

Xưa các cụ làm chùa đều khiêm nhường, dựa vào núi rừng làm chùa, chùa cũng lẫn vào cây đá, hài hòa với tự nhiên, không cốt to lớn để thu hút nhiều người như ngày nay. Mấy năm nay chùa mọc lên như nấm nhưng Phật pháp xem chừng xa vời, Phật cũng bị nhiều người coi như thần Tài, thần Lộc.

Chả thế mà một nữ sĩ quan an ninh ra tòa trong vụ sửa điểm ở Hà Giang thành thực cho rằng sửa điểm là làm phúc, là tạo phúc cho mình… Nếu coi sửa điểm, từ trượt thành đỗ là làm phúc thì họ sửa được càng nhiều thì phúc càng lớn và họ sẽ cố làm, bất chấp pháp luật. Không biết sĩ quan này học được triết lý đó ở đâu?

Nâng điểm cho một người thì sẽ có một người đáng đỗ mà bị trượt oan. Chưa kể lâu dài, những trò dốt lên làm quan chức Công an, Tòa án, làm chuyên môn như bác sĩ, kỹ sư… sẽ gây hậu quả khôn lường. Nghĩ mà buồn cho thời buổi kim tiền.

Lại nói về Lũng Cú, đây là vùng đất tột bắc của Tổ Quốc, mang văn hóa của bà con các dân tộc thiểu số nơi đây, nay nhét mấy công trình kiểu đồng bằng Bắc Bộ vào đó là phá vỡ cảnh quan, môi sinh văn hóa của cả một vùng đất. Không phải là người dân Hà Giang nhưng tôi cũng thấy tự ái, tức giận thay cho bà con.

(A 2: Ngày 22/6/2016, Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh tới động thổ - Sau đó không lâu anh này được về Hà Nội, em gái ra tòa... Ảnh: baohagiang.vn).
 
 

3 nhận xét :

 1. Sau đó sẽ là cáp treo lên cột cờ Lũng Cú!

  Trả lờiXóa
 2. Ông tổ cọng sản C. Mác coi tôn giáo là kẻ thù. Phòng ở Cụ Hồ không bát nhang? Chưa thấy Cụ dâng nhang ở đâu?. UVTW, Bí thư TU Triệu Tài Vinh tôn vinh, hậu thuẫn kẻ thù?. Nhiều UV BCT, UVTW... dâng nhang khấn vái tứ phương. Đào ngũ? Suy thoái? Ngộ ra ‘duy vật biện chứng’ là hoàng ‘lạ’?

  Trả lờiXóa
 3. Chùa to và tháp lớn
  Trông rợn người, ghê thay !
  Bởi vì những nơi này
  Do bàn tay nhơ bẩn
  Ẩn sau áo cà sa
  Và nhân danh đại gia
  Tàn phá chốn rừng thiêng
  Không kiêng dè tín ngưỡng
  Mường-Thái-Tày-Nùng-Dao
  Luôn đề cao truyền thống
  Của ông bà tổ tông
  Không giống đồng bào Kinh
  Lỉnh kỉnh chuông với mõ
  Gõ cầu khấn đêm ngày
  Mong rảnh tay thoát nợ
  Ở nơi chốn trần gian
  Lo được lên Niết Bàn
  Thoát khỏi những kiếp nạn !
  Ban Tôn giáo các cấp
  Ngẫm xem có đúng không ?!
  Đồng bào các dân tộc
  Sống trong cảnh thanh bình
  Bỗng lũ quỷ hiện hiện hình
  Kinh doanh buôn tín ngưỡng
  Tìm đường lên rừng xanh
  Phá tan tành bản làng
  Ngang nhiên xây chùa tháp
  Ấp đặt tin ngưỡng lạ
  Phá truyền thống văn hóa
  Hay âm mưu đồng hóa
  Mường-Thái-Tày-Nùng-Dao
  Hóa thành đồng bào Kinh
  Gây nên nỗi bất bình
  Vì Văn hóa Tâm linh
  Linh thiêng và kỳ diệu
  Bị điêu đứng chao đảo !
  Đất Trời nào dung tha
  Lũ quỷ ma làm bậy ???!
  GIÀNG A PÁO ( Hà Giang )bày tỏ .

  Trả lờiXóa