tag:blogger.com,1999:blog-7180154790876747805.post5508948115392162476..comments2024-03-22T08:46:55.903+07:00Comments on TỄU - BLOG: Nghệ An: MỘT NGƯỜI NHẬP VIỆN SAU KHI ĂN CÁ NỤC KHOXuân Nguyênhttp://www.blogger.com/profile/15081881879245098495noreply@blogger.comBlogger1125tag:blogger.com,1999:blog-7180154790876747805.post-84602362686260499962016-04-27T12:01:37.489+07:002016-04-27T12:01:37.489+07:00Đúng ra, cá gây dị ứng thế này cũng chưa kết luận ...Đúng ra, cá gây dị ứng thế này cũng chưa kết luận được là cá bị nhiễm độc.<br /><br />Bà xã tôi bị dị ứng với một số đồ biển: cá ngừ (bonita), gạch tôm, gạch cua,... Độ trầm trọng của sự dị ứng tùy thuộc vào nhiều yếu tố: sức khỏe, độ tươi của cá, cách nấu đồ ăn, và ngay cả mùa trong năm (nồng độ chất gây dị ứng trong cơ thể súc vật thay đổi tùy theo tình trạng sinh lý của con vật). Trong trường hợp nặng, bà xã tôi có thể rơi vào tình trạng như anh Trương Như La.<br /><br />Mặt khác, cá không gây phản ứng, hay cá sống, cá tươi, không có nghĩa là cá không nhiễm chất độc. Nồng độ chất độc không cao đủ để gây phản ứng tức thời, nhưng có thể tích lũy từng ít một trong cơ thể, gây hại lâu dài.<br /><br />Tiện đây tôi xin kể các bác nghe về mùa đánh bắt cua vừa qua ở California: dọc bờ biển miền tây Hoa Kỳ (California và Oregon), có một loại cua rất lớn và ngon gọi là Dungeness. Hàng năm, mùa đánh bắt cua ở California bắt đầu từ giữa tháng 11. Nhưng đầu tháng 11 năm 2015, người ta thấy lương acid domoic (có trong tự nhiên, không phải thải ra từ công nghiệp) trong cua còn quá cao, có thể gây hại cho người tiêu dùng. Tiểu bang CA ra lệnh cấm đánh bắt cua mãi đến ngày 26 tháng 3 vừa qua mới bãi bỏ lệnh cấm.Dân Đennoreply@blogger.com