Thứ Tư, 28 tháng 9, 2016

PHẢN ỨNG ĐẦU TIÊN CỦA FORMOSA TRƯỚC VỤ KIỆN CỦA NGƯ DÂN


PHẢN ỨNG ĐẦU TIÊN CỦA FORMOSA TRƯỚC VỤ KIỆN
CỦA NGƯ DÂN MIỀN TRUNG

FB Nguyễn Anh Tuấn

27-9-2016

Bên cạnh sự chú ý của truyền thông quốc tế, các hãng thông tấn hàng đầu của Đài Loan như CNA, UDN cũng đã đưa tin về vụ kiện của ngư dân.

Trả lời hãng thông tấn CNA, Phó Tổng Giám đốc Formosa Hà Tĩnh Yu Ching-chang nói công ty chẳng hề dính dáng gì tới vụ kiện này, và vấn đề sẽ được giải quyết bởi Chính phủ Việt Nam, dù rằng họ đã nhận được đầy đủ thông tin về vụ kiện.

Vì sao Formosa họ lại bảo không dính dáng, can dự tới vụ việc này, trong khi nếu đơn được tòa thụ lý, họ sẽ trở thành bị đơn?

Có thể sau lần ‘nửa đùa nửa thật’ của Giám đốc đối ngoại Formosa Chu Xuân Phàm đòi người Việt phải chọn giữa ‘cá hoặc thép’ khiến dư luận sục sôi, Formosa đã được yêu cầu không phát ngôn thêm gì khác nữa, vì càng nói càng phức tạp, nên giờ gặp chuyện gì họ cũng bảo không liên quan tới họ.

Hoặc, khả năng cao hơn là họ đã nhận được cam kết từ cấp cao nhất của Việt Nam là chắc chắn vẫn sẽ được ở lại tiếp tục sản xuất thép, miễn sao đứng ra nhận lỗi và bồi thường 500 triệu USD là xong, nên giờ họ có thể tự tin tới mức tuyên bố rằng ‘không dính dáng gì tới vụ kiện’, và chẳng có gì để làm với nó cả.

____

BBC
Formosa: ‘Chính phủ VN xử lý đơn kiện’

27-9-2016
Formosa chính thức xin lỗi và nhận trách nhiệm cho hiện tượng cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung hồi cuối tháng 6/2016. Ảnh: AFP

Formosa nói với truyền thông Đài Loan rằng họ đã nhận được thông tin nhưng không bình luận việc hàng trăm hộ ngư dân kiện đòi bồi thường.

Formosa nói vụ việc sẽ do chính phủ Việt Nam xử lý.

Ông Dư Khánh Chương, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, được báo CNA (Central News Agency) của Đài Loan dẫn lời nói rằng công ty đã nhận được toàn bộ thông tin liên quan đến các vụ kiện, nhưng nói rằng vấn đề này sẽ do chính phủ Việt Nam giải quyết.

Công ty không can dự vấn đề này, và do đó không thể bình luận, ông Dư nói.

Ông nói rằng Formosa đang cố gắng hết sức mình để thực hiện cam kết bảo vệ môi trường theo yêu cầu của Chính phủ Việt Nam, và nói thêm rằng những nỗ lực của công ty đã giành được sự chấp thuận của các cơ quan chức năng tại địa phương.

Hôm 27/9, Tòa án Nhân dân Thị xã Kỳ Anh nhận 506 bộ hồ sơ của các hộ ngư dân khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại.

Vào tuần trước, hơn 1000 hộ gia đình tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, gửi đơn đến Quốc hội và Chính phủ “yêu cầu chi trả tiền bồi thường thiệt hại” vì môi trường biển bị tàn phá.

Bức thư đề ngày 22/9/2016 đề nghị Quốc hội và Chính phủ trích hơn 2 ngàn tỉ đồng từ số tiền 11.500 tỉ đồng mà họ mô tả là Công ty Formosa đã thanh toán toàn bộ để bồi thường cho hơn 1.100 hộ dân.

Trước đó, chính phủ Việt Nam nói Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã chuyển đủ 500 triệu đôla bồi thường cho phía Việt Nam.

Hôm 30/06 Formosa chính thức xin lỗi và nhận trách nhiệm cho hiện tượng cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung, bồi thường 500 triệu đôla cho thiệt hại về kinh tế cho người dân, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường xử lý ô nhiễm, phục hồi môi trường biển tại bốn tỉnh miền Trung.

14 nhận xét :

 1. Đả đảo giặc Formosa ! hãy cút khỏi VN ngay lập tức !

  Trả lờiXóa
 2. Nghĩ ra cũng Đúng, Formosa không dính dáng gì đến Vụ Kiện này , chung chi cho chính quyền, Nộp Tiền Bảo Kê cho chính quyền rồi, thì tất cả mọi việc chính quyền phải lo chứ, Formosa đã đưa Tiền có nghĩa là Mua sự Bảo lãnh của chính quyền, còn chính quyền Đánh đập, bỏ Tù hay vu Vạ Dân là Phản động hay bị Việt tân xúi dục là trách nhiệm đương nhiên của chính quyền rồi

  Trả lờiXóa
 3. Rồi đây thằng Fomosa nó sẽ phun ra thằng nào ăn bẩn của nó, ăn cái gì, ăn bao nhiêu, ăn ở đâu, ai ăn, tên tuồi, con ông, con bà nào, cha thăng nào, mẹ đứa nào....nó phun tất tần tật toàn chất thải vào mặt!

  Trả lờiXóa
 4. Qua phát biểu của đại diện Formosa cho thấy rõ rằng họ đã được chính quyền Việt Nam bảo kê nên không sợ bất kỳ áp lực nào từ phía người dân. Vậy cái "chính quyền Việt Nam" đó là cái "giống gì" mà lại bảo kê cho kẻ làm hại đất nước mình?

  Trả lờiXóa
 5. Hình ảnh đoàn xe đi kiện formosa:
  https://anhbasam.files.wordpress.com/2016/09/h1463.jpg

  Trả lờiXóa
 6. Chính phủ đã thực hiện một hành vi trái pháp luật là đứng ra thương lượng về giá đền bù, rồi tự mình nhận tiền đền bù khi không được người đân bị thiệt hại ủy quyền.
  Người dân khởi kiện Formosa là hoàn đúng. Chính phủ đã "lỡ" nhận tiền đền bù của Formosa rồi thì tốt nhất là chuyển số tiền đó vào tài khoản tạm giữ của tòa án để đảm bảo thi hành án. Tất nhiên, số tiền này chỉ có thể bằng 1/10 số tiền mà nếu tòa án xử và tuyên đúng mức thiệt hại trước mắt của người dân. Về lâu dài thì số thiệt hại còn gấp nhiều lần. Chính phủ của anh Nguyễn Xuân Phúc cần khôn ngoan hơn để dân còn tin. Tất nhiên, nếu phiên tòa được mở thì Chính phủ cũng là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, phải được triệu tập ra tòa. Ít nhất là một đ/c phó thủ tướng thay mặt chính phủ ra tòa chứ không thể ủy quyền cho một bộ trưởng.
  Trước hết, hoan nghênh Tòa án Thị xã Kỳ Anh đã dũng cảm nhận đơn khởi kiện của dân đúng luật. Hy vọng rằng, nếu Bộ chính trị có chỉ đạo vụ này thì nên chỉ đạo theo đúng đường lối chính sách của đảng và pháp luật của nhà nước, nghĩa là chỉ chỉ đạo tòa án thực hiện đúng chức năng và nhiệm vụ của cơ quan xét xử, đề cao tính độc lập đúng như các nghị quyết của đảng và bộ chính trị ban hành. Nếu làm ngược lại thì Tòa án yêu cầu BCT phải có văn bản cụ thể và công bố cho toàn dân biết!

  Trả lờiXóa
 7. Tại sao ông Phó tổng giám đốc Formosa Hà ĩnh lại nói: Formosa không dính dáng gì đến vụ kiện này nhỉ? ơ thế các ông đang ở trên đất nước của Nhân dân VN hay đất nước của mấy ông đứng đầu Chính phủ VN? ai là người hứng chịu hậu quả của ô nhiễm môi trường do Formosa gây nên? 500 triệu USD do các ông bồi thường là đủ à? căn cứ vào đâu mà chỉ có 500 triệu vậy? KHÔNG ! dứt khoát Nhân dân VN phải kiện, nếu cần sẽ đưa ra Tòa án Quốc tế cho "ra ngô ra khoai", không có chuyện thỏa hiệp đi đêm với nhau được. Cứ chờ đấy !

  Trả lờiXóa
 8. Chính phủ VN ngậm tiền của Formasa rồi. Có kiện thì kiện đảng và nhà nước này thôi. Nhưng như vậy chẳng khác gì con kiến kiện củ khoai. 500 triệu đôla bây giờ còn không biết đi về đâu nữa là.... thật khổ cho dân tôi!

  Trả lờiXóa
 9. Nếu không thụ lý đơn kiện cho đúng luật thì sẽ phải đối mặt với vụ kiện Formosa tại toà án công lý quốc tế!

  Trả lờiXóa
 10. Phoọc-môn dùng để ướp xác = vậy là TOI thật rồi ! 500 triệu USD là tiền phúng điếu đấy !

  Trả lờiXóa
 11. Cứ đập thằng Fomosa là ra thằng ăn bẩn. Nó cho ăn rồi nó phủi là đúng thôi Còn thằng nào đã nhận vàng bạc bằng quà biếu rồi thì phải đứng ra mà suỵt chó cắn dân đen thui. Dễ hiểu...

  Trả lờiXóa
 12. FOMOSA xả thải làm ô nhiễm môi trường, gây thiệt hại cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nào thì FOMOSA phải trực tiếp bồi thường cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đó .
  Việc chính phủ đứng ra thoả thuận nhận tiền bồi thường cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân mà không được họ ủy quyền là trái với quy định của luật dân sự.
  Trách nhiệm của chính phủ trong việc này là thúc đẩy ngành tư pháp vào cuộc xử lý FOMOSA theo đúng quy định của pháp luật trường hợp của FOMOSA phải khôi phục lại môi trường thì buộc FOMOSA phải khôi phục lại môi trường , trường hợp của FOMOSA phải xử lý hình sự thì xử lý hình sự , truòng hợp phải đóng cửa nhà máy thì phải đóng cửa nhà máy.
  Chính phủ là cơ quan hành pháp mà lại làm việc trái pháp luật thì ....?

  Trả lờiXóa